Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng cách
Chủ Nhật, 2 tháng 3, 2014
Chiếc tủ lạnh quen thuộc trong hầu hết mọi gia đình với chức năng làm lạnh và bảo quản thức ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách giữ thức ăn trong tủ lạnh sao cho an toàn mà vẫn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng.
-
Ngoài chức năng làm đá, ngăn đông đá dùng để bảo quản các món ăn dễ hao
hụt sinh tố, ví dụ rau củ tươi. Khi sử dụng, bạn cần lưu ý:
- Thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì phải dùng. Đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đông đá là một trong các lý do hàng đầu gây nhiễm độc thực phẩm.
- Thực phẩm mới cho vào ngăn đông đá nên để ở phía trong, thực phẩm mua trước đó nên xếp ra ngoài để dùng trước. Nên gắn nhãn đề ngày trên thực phẩm đông đá để tránh trường hợp dùng nhằm đồ để lâu.
-
Dù là trong tủ lạnh, thực phẩm vẫn cần được bảo quản trong hộp riêng
đậy kín, không chỉ vì thành phần của món ăn, mà còn vì chất lượng để
tránh trường hợp thức ăn bị ướp mùi của món ăn khác.
Một
số thực phẩm như phô mai, cá, khô... nên được bọc kín bằng giấy bạc.
Lưu ý tương tự với một số rau quả dễ bốc mùi như đu đủ, hồng, bắp cải,
củ hành...
Không nên để trái cây quá sát bên nhau trong tủ lạnh để tránh một trái chín sớm làm lây sang các hoa quả khác.
-
Phần lạnh nhiều nhất trong tủ lạnh lại không phải là ngăn nằm gần phần
đông đá. Sửa chữa tủ lạnh tại Hà Nội, trái lại, mặt kính sát với ngăn rau củ là nơi có nhiệt độ thấp
nhất. Do đó đây cũng là nơi thích hợp cho những món ăn dễ hư như thịt,
cá. Ngăn trên cùng là nơi dành cho các món ăn chỉ cần nhiệt độ "mát" như
sữa chua, bánh ngọt.
-
Hộc tủ dưới cùng là khu vực dành riêng cho rau củ. Nên loại bỏ phần lá
xanh không cần dùng của nhiều loại rau củ, như cà rốt, củ cải, su hào... Sửa chữa tủ lạnh tại Hà Nội trước khi cho vào ngăn này. Rau củ nên được bao bọc, nếu bằng vải thưa
thấm chút nước hay giấy nhựa loại có đục lỗ li ti thì tốt nhất.
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét